Đại học Mỹ tăng học phí

Đại học Illinois  cơ sở Urbana-Champaign. Ảnh: Shutterstock

Đến 9/7, một số đại học như Illinois cơ sở Urbana-Champaign (UIUC), New York (NYU), Southern California (USC) và Indiana (IU) đã hoàn thành kế hoạch tăng học phí cho năm học 2020-2021. Mức tăng mỗi kỳ của các trường là 1.511 USD (35 triệu đồng) trong khi cắt giảm các dịch vụ, tiện ích và dạy học trực tiếp.

Một số trường giải thích tăng học phí là điều khoản đã được sinh viên đồng ý trước khi Covid-19 xảy ra.

Đại học Illinois  cơ sở Urbana-Champaign. Ảnh: Shutterstock

Đại học Illinois cơ sở Urbana-Champaign. Ảnh: Shutterstock

Theo ông Jan Dennis, phát ngôn viên của Đại học Illinois, trường sẽ không giảm chi phí, tuy nhiên sẽ tăng hỗ trợ tài chính cho học sinh. “Chúng tôi đã đưa ra một khoản ngân quỹ mới, giá trị tối thiểu 36 triệu USD (838 tỷ đồng) để giúp đỡ học sinh vượt qua ảnh hưởng từ Covid-19”, ông chia sẻ.

Ngoài việc hạn chế dạy trực tiếp và phải cách ly xã hội, các đại học cũng sẽ giảm số sinh viên được sống ở ký túc xá (trong khi tăng tiền thuê), không cho phép ăn tại nhà ăn mà chỉ được mua mang về. Điều này làm tăng chi phí sinh hoạt đáng kể của sinh viên.

Đại học Southern California lên kế hoạch tương tự, tuy nhiên đã hủy quyết định này.

Động thái này từ các đại học Mỹ bị sinh viên phản đối vì đã phải đóng học phí đầy đủ bất chấp việc hủy, cắt giảm số lượng lớp học từ đầu dịch Covid-19.

Cuối tháng 5, hơn 100 đơn kiện đã được sinh viên và luật sư đại diện gửi tới các trường đại học để đòi hoàn tiền. Tuy nhiên, phía sinh viên không có nhiều lợi thế vì điều khoản của chương trình học không chi tiết việc bắt buộc học tại trường học. Sinh viên cũng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu đang nhận học bổng từ trường.

“Trường học cung cấp giáo dục, phòng học và các dịch vụ kèm theo. Ngược lại, sinh viên đóng học phí. Những điều chúng tôi đang làm là yêu cầu những cam kết này được tôn trọng”, luật sư Hassan Zavareei, người đại diện nhiều sinh viên trong quá trình kiện, giải thích.

Phan Nghĩa (Theo Daily Wire)

Nguồn: https://vnexpress.net/dai-hoc-my-tang-hoc-phi-4127949.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *