Đại học Xây dựng đổi mới chương trình đào tạo

CDIO là viết tắt của Conceive (Hình thành ý tưởng) – Design (Thiết kế) – Implement (Triển khai) – Operate (Vận hành), tương đương với bốn bước cơ bản để giải quyết các vấn đề trong ngành kỹ thuật. Phương pháp này khởi xướng bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), tập trung đào tạo kỹ năng xử lý vấn đề cũng như năng lực thực tiễn để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng yêu cầu cạnh tranh trong môi trường tìm kiếm việc làm.

https://lh3.googleusercontent.com/rZGwo7wz4pzvdkoAy56D8eQOPTezbctyY04a6qFMVRECh0ilX0WHUXHw0ABud0WXh6PLDpFxrsj7qVyDiq1q4G0tintODxKTs8QId4_766pNV_AtC0ZH2Uc2QpJQc9Bn1cn4idJH

Trường Đại học Xây dựng, Hà Nội.

Theo Thạc sĩ Nghiêm Hà Tân, giảng viên khoa Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, Trường Đại học Xây dựng, nếu trước đây nhà trường chỉ kết nối với các doanh nghiệp và hướng nghiệp cho sinh viên thông qua các hoạt động ngoại khóa thì nay với CDIO, việc định hướng nghề cho sinh viên được tích hợp ngay trong chương trình đào tạo, giúp các em có những trải nghiệm thực tiễn và tăng cơ hội tìm kiếm việc làm sau này.

Tăng cường đào tạo ngoại ngữ

Tiến sĩ Nguyễn Cao Lãnh, Trưởng Khoa Kiến trúc – Quy hoạch cho biết, hiện Trường Đại học Xây dựng có nhiều chương trình liên kết, trao đổi quốc tế với các nước như Italy, Tây Ban Nha, Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Do đó, nhà trường chú trọng đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên, như ngành Kiến trúc và Xây dựng đã thiết kế những chương trình đặc biệt được giảng dạy bằng tiếng Anh và tiếng Pháp.

Sinh viên năm ba sẽ học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp với giảng viên chất lượng cao và giàu kinh nghiệm. Sinh viên cũng bảo vệ đồ án tốt nghiệp bằng ngoại ngữ mà mình đăng ký và được trường cấp chứng chỉ đào tạo chương trình hệ Anh ngữ hoặc Pháp ngữ. Chương trình tiếng Pháp được bảo trợ bởi Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) và bằng cấp công nhận bởi tất cả quốc gia thuộc Hệ thống Pháp ngữ.

“Việc kết hợp đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyên môn với đào tạo ngoại ngữ là một trong những ưu tiên của trường thời gian gần đây để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên có cơ hội phát triển trong môi trường hội nhập và quốc tế”, Tiến sĩ Nguyễn Cao Lãnh chia sẻ.

Ngoài hai ngành Kiến trúc và Xây dựng, các ngành Cầu đường, Kinh tế xây dựng và Môi trường nước cũng có hệ đào tạo Anh ngữ.

https://lh4.googleusercontent.com/jh2AvF5aXo_3DsxPgbQno-EyFFkkbICNdnZWpcea35k-HLBDVRNIVYgwpJA8QcDtr3nlXDhwzflyipwfqtCdBDh_JS6zuadaglG8rBO0qY_NGKZv1Xc_otjrQsMcxaK6ogFOWQlZ

Sinh viên Đại học Xây dựng.

Phương thức tuyển sinh năm 2020

Năm nay Trường Đại học Xây dựng vẫn áp dụng 3 phương thức xét tuyển:

Phương thức xét tuyển sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Với các tổ hợp có môn Vẽ Mỹ thuật, nhà trường tổ chức thi môn Vẽ Mỹ thuật tại Trường ĐH Xây dựng và xem đây là môn thi chính, nhân hệ số hai. Các ngành, chuyên ngành xét tuyển căn cứ vào chỉ tiêu của từng ngành, chuyên ngành, nguyện vọng và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả thi môn Vẽ Mỹ thuật của thí sinh, không phân biệt tổ hợp môn xét tuyển, không sử dụng tiêu chí phụ.

Phương thức thứ hai là tuyển thẳng kết hợp. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế: Tiếng Anh (Tiếng Pháp) tương đương IELTS 5.0 trở lên còn hiệu lực (tính đến ngày xét tuyển) và có tổng điểm hai môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thuộc tổ hợp xét tuyển của trường (trong đó có môn Toán và một môn khác không phải ngoại ngữ) đạt từ 12 điểm.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba các môn thi học sinh giỏi từ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các môn đoạt giải gồm: Toán (Tin học), Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh (Tiếng Pháp) và có tổng điểm hai môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (không tính môn đoạt giải) thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 12 điểm. Với các tổ hợp có môn Vẽ Mỹ thuật, tổng điểm hai môn thuộc tổ hợp xét tuyển (trong đó có một môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và môn Vẽ Mỹ thuật) đạt từ 12 điểm.

Phương thức thứ ba là tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển: Theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của nhà trường.

Thạc sĩ Nghiêm Hà Tân cho biết thêm, các thí sinh có thể tham khảo đầy đủ thông tin trên cổng thông tin tuyển sinh chính thức của trường. Tại đây, đội ngũ tư vấn viên sẽ giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh, học sinh có nguyện vọng thi tuyển và xét tuyển vào trường.

Theo dõi đầy đủ chương trình On EduTalk – Tư vấn tuyển sinh Đại học Xây dựng do Hệ thống Giáo dục HOCMAI kết hợp cùng VTVcab sản xuất tại đây.

Thế Đan

Nguồn: https://vnexpress.net/dai-hoc-xay-dung-doi-moi-chuong-trinh-dao-tao-4126094.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *