Đề chuyên Hóa vào trường Phổ thông Năng khiếu

Đề chuyên Hoá vào Phổ thông Năng khiếu

Kết thúc giờ thi Hóa, nhiều thí sinh tỏ ra thoải mái bởi đề tuy dài, kín 2 trang A4 nhưng không khó và có thể đạt 6-7 điểm.

Đề chuyên Hoá vào Phổ thông Năng khiếu
Đề chuyên Hoá vào Phổ thông Năng khiếu - 1

Thí sinh Minh Thái (quận 5) cho biết vừa giải xong câu 7 của đề Hóa chuông báo hết giờ nên không có thời gian dò lại bài. Đề năm nay dễ với các câu hỏi cơ bản. Câu 1 viết phương trình hóa học theo chuỗi khá đơn giản, có thể làm trong 10 phút nhưng nếu không cẩn thận sẽ thiếu điều kiện phản ứng. Câu số 6 và 7 khó nhằm phân loại học sinh.

Trong đó, Ngọc Nhi (quận 10) nhận xét đề Hoá dài, nhưng dễ lấy điểm 6-7. Nữ sinh dành 5 phút đọc lướt đề rồi quyết định chọn các câu quen thuộc làm trước chứ không làm theo thứ tự đề. “Em bỏ hẳn câu 6. Thí sinh phải luyện thi và làm nhiều bài tập khó mới có thể giải nhanh đề được”, Nhi nói.

Thạc sĩ Phạm Lê Thanh (giáo viên Hóa, trường THPT Ngô Quyền, TP HCM) cho biết đề thi trên khá hay, có tính phân loại cao. Đề năm nay dài hơn đề năm ngoái một câu và việc phân loại thí sinh đa phần rơi vào câu ở kiến thức hóa hữu cơ. Kiến thức đề không chỉ giới hạn ở lớp 8, 9 mà còn ở nhiều kiến thức nâng cao.

Theo thầy Thanh, câu hỏi nhiều thí sinh có thể làm được là câu số 1 chuỗi phản ứng hóa học. Các bài tập còn lại trong đề thi hay, đúng bản chất và hiện tượng hóa học thực nghiệm. Câu hỏi số 4 liên quan đến độ tan và sự tồn tại của dung dịch Ca(OH)2 với nồng độ xác định. Câu 7 khó nhất liên quan hợp chất chứa vòng thơm và đồng phân cấu tạo.

“Để làm được hết đề thi này, học sinh phải rất giỏi”, thầy Thanh đánh giá.

Năm ngoái, trường Phổ thông Năng khiếu lấy điểm chuẩn 28,2 điểm môn Hoá ở cơ sở 1; cơ sở 2 lấy 20,85.

Ngày Buổi Môn thi Thời gian làm bài Giờ phát đề Giờ bắt đầu làm bài
Thứ ba 14/7 Sáng Ngữ văn (chuyên) 150 phút 7h25 7h30
Chiều Vật lý 150 phút 13h55 14h
Thứ tư 15/7 Chiều Tin học 150 phút 13h55 14h
Chiều Sinh học 150 phút 13h55 14h

Trường Phổ thông Năng khiếu tuyển 600 chỉ tiêu, gồm cả lớp chuyên và không chuyên. Cơ sở một (quận 5) có 245 chỉ tiêu ở 7 lớp chuyên Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh và Văn; 145 chỉ tiêu không chuyên. Cơ sở 2 (quận Thủ Đức) có 210 chỉ tiêu cho 6 lớp chuyên: Toán, Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh và Văn.

Để xét tuyển vào lớp 10, thí sinh phải thi 4 môn, trong đó có 3 môn không chuyên (Toán, Ngữ văn và tiếng Anh) cùng một môn chuyên tương ứng với lớp chuyên đăng ký.

Đợt tuyển sinh lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu còn 2 ngày 14 và 15/7 với các môn Văn (chuyên), Lý, Tin và Sinh.

Mạnh Tùng

Nguồn: https://vnexpress.net/de-chuyen-hoa-vao-truong-pho-thong-nang-khieu-4129934.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *