Đề Ngữ văn vòng 1 vào trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Đề Ngữ văn vòng 1 vào trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn
Đề Ngữ văn vòng 1 vào trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn
Đề Ngữ văn vòng 1 vào trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn  - 2
Đề Ngữ văn vòng 1 vào trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn  - 4

Ra khỏi phòng thi với nụ cười tươi, Nguyễn Hoài Linh, trường THCS Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội vui vẻ trò chuyện với bạn về bài làm môn Ngữ văn. Lựa chọn thi chuyên Văn, Linh cho biết lúc đầu cảm thấy lo lắng do không có dạng đề mẫu. Nhưng khi đọc đề thi, thấy không có kiến thức mới và những câu hỏi mang tính chất đánh đố, Linh tự tin viết 3 tờ giấy thi và rời phòng thi sớm.

Lúc ôn tập, em dành thời gian cho truyện ngắn nhiều hơn so với thơ. Tuy nhiên, đề nghị luận văn học vào bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” không khiến Linh lo lắng vì đã luyện tập nhiều trên lớp. Ngoài ra, phần đọc hiểu hỏi về tác phẩm “Chiếc lược ngà” cũng giúp Linh tự tin kiếm điểm. “Nếu giáo viên nào chấm dễ, em có thể đạt điểm 8”, Linh nói.

Trái ngược với Linh, Thu Hương, quận Hoàng Mai, Hà Nội, tỏ ra buồn bã khi viết sai năm sáng tác của truyện ngắn “Chiếc lược ngà”. Em cho rằng kiến thức không đáng sai đối với học sinh dự thi chuyên Văn như mình. Dù vậy, Hương vẫn dự tính được khoảng 6-7 điểm.

Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá đề thi Ngữ văn không chuyên nhẹ nhàng, đảm bảo kiểm tra toàn diện kiến thức và kỹ năng học sinh. Đề thi có cấu trúc quen thuộc với hai phần: Đọc hiểu văn bản và Làm văn. Phần Đọc hiểu văn bản (3 điểm) lấy đoạn trích trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà”. Các câu hỏi tập trung kiểm tra kiến thức về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, kiến thức tiếng Việt và ý nghĩa một chi tiết trong văn bản. Các câu hỏi ở mức cơ bản, quen thuộc.

Ở phần làm văn, đoạn nghị luận xã hội hỏi về ý nghĩa của tình cảm gia đình. Vấn đề cần nghị luận gần gũi, quen thuộc nên sẽ không gây khó khăn cho thí sinh. Đoạn nghị luận văn học yêu cầu cảm nhận về khổ thơ thứ tư và thứ năm của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, nói về ước vọng hòa nhập và cống hiến của tác giả. Đây cũng là phần kiến thức nằm trong trọng tâm ôn luyện.

“Các thí sinh ôn tập chu đáo, có kiến thức chắc chắn và kỹ năng làm bài tốt sẽ không gặp khó khăn với đề thi này. Mặt bằng chung điểm số đề Văn chung có thể sẽ cao”, thầy Hùng nhận định.

Chiều nay, 800 thí sinh sẽ tiếp tục thi môn Toán và Tiếng Anh, ngày mai thi môn chuyên (Văn, Sử, Địa). Để được xét tuyển, thí sinh phải dự thi đầy đủ 4 bài, không vi phạm quy chế. Điểm thi từng môn phải đạt từ 4 trở lên, điểm môn chuyên từ 6 trở lên. Điểm xét tuyển bằng tổng điểm 4 bài, không cộng điểm ưu tiên.

Trong năm đầu tiên tuyển sinh, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức thi tuyển lấy 100 em. Trong đó, 30 học sinh vào lớp chuyên Ngữ văn, 25 em chuyên Lịch sử và 25 em chuyên Địa lý, 20 em hệ chất lượng cao. Đối tượng được dự tuyển là học sinh xếp loại học lực, hạnh kiểm các năm cấp THCS và tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Thanh Hằng – Dương Tâm

Nguồn: https://vnexpress.net/de-ngu-van-vong-1-vao-truong-chuyen-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-4129182.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *