Đề Toán chuyên trường Khoa học Tự nhiên

Đề Toán chuyên vào lớp 10 trường Khoa học Tự nhiên
Đề Toán chuyên vào lớp 10 trường Khoa học Tự nhiên

10h, khi thời gian làm bài còn 30 phút, một số thí sinh rời khỏi điểm thi chuyên Khoa học Tự nhiên. Tất cả chung nét mặt căng thẳng, một phần vì trời nắng nóng, một phần vì không làm hết đề.

Hoàng Minh Tuấn, học sinh trường Vinschool (Hà Nội), chia sẻ: “Em làm được 70%, phần còn lại không thể nghĩ được gì nên ra luôn”. Nam sinh có nguyện vọng vào lớp chuyên Tin đánh giá cấu trúc đề năm nay giống năm ngoái nhưng có nhiều dạng bài lạ và khó hơn, đặc biệt phần đại số.

Cũng làm được khoảng 70% và ra sớm 15 phút, Hoàng Huy, học sinh trường THCS Bê Tông (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), cho rằng đề có một số câu nâng cao nếu không được luyện nhiều sẽ không thể giải, ví dụ câu c bài hình và câu 4 – hai câu em không làm được chút nào. “Em đặt mục tiêu cao nhất vào chuyên Khoa học Tự nhiên nên hy vọng phần làm được sẽ đúng hết”, Huy nói.

Nguyễn Dương Minh Tuấn, học sinh trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), gặp khó ngay từ bài hệ phương trình đầu tiên khi không tìm ra điểm mấu chốt để thế. Em cũng không làm được một số câu khác như câu c bài hình hay câu 3b. “Cả đề điều kiện và đề chuyên Toán đều khó hơn năm ngoái. Dù không đặt mục tiêu cao nhất vào trường nhưng em tiếc vì không làm được nhiều”, Tuấn nói.

Đánh giá đề Toán vòng 2 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, TS Phạm Ngọc Hưng, giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI, nhận định đề thi có cấu trúc tương tự các năm gần đây với bốn câu hỏi lớn. Câu 1 gồm hai bài toán nhỏ là giải hệ phương trình và giải phương trình mũ. Cả hai bài phức tạp, yêu cầu học sinh cần phân tích kỹ đề bài để giải.

Câu 2 có hai ý, đều là các bài toán số học không quá khó. Ý 1, 2 của câu 3 hình học ở mức độ trung bình, nhưng ý 3 câu này khó, có tính phân loại tốt. Câu 4 là bài toán chứng minh bất đẳng thức ở mức độ cao, đòi hỏi thí sinh vận dụng tốt các kiến thức.

Theo thầy Hưng, với đề thi Toán vòng 2, các câu hỏi thường thuộc lớp 9. Tuy nhiên, kiến thức ở lớp dưới cũng rất quan trọng, như bài toán số 2 có thể sử dụng kiến thức về số chính phương, tính chẵn lẻ, phép chia hết đã học trong chương trình lớp 6, 7. “Với đề này, điểm trung bình sẽ ở mức 5-6. Điểm 10 sẽ có nhưng ít”, thầy Hưng nói.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), đánh giá đề Toán khó nên phổ điểm sẽ không cao. Với câu 1, học sinh dùng các phép thế và triển khai nhưng khá cồng kềnh và khó nhìn ra cách biến đổi. Câu 2 cũng rất khó tìm ra hướng biến đổi. Ý 3 câu 3 khó bởi hình vẽ rối và kỹ thuật chứng minh lắt léo. Câu 4 nhiều học sinh sẽ không làm được.

“Nếu xét về độ mới thì đề này không mới, nhưng đòi hỏi kỹ thuật, lắt léo hơn, tính toán nhiều hơn. Phổ điểm sẽ loanh quanh mức 5 điểm”, thầy Cường dự đoán.

Năm học 2020-2021, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) tuyển 90 học sinh lớp chuyên Toán và 90 em lớp chuyên Tin. Với số hồ sơ nộp vào ở mức trên dưới 700, tỷ lệ chọi vào hai lớp lần lượt là 1/7,8 và 1/7,7.

Kỳ thi vào lớp 10 của trường diễn ra ngày 12-13/7. Thí sinh làm ba bài Toán, Ngữ văn vòng 1 và môn chuyên. Điểm chuẩn là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) hệ số 1 và điểm thi môn chuyên hệ số 2. Các môn phải đạt từ 4 trở lên. Ngữ văn là môn điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển.

Năm ngoái, điểm chuẩn vào lớp chuyên Toán và chuyên Tin lần lượt là 22 và 21,5.

Dương Tâm – Thanh Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/de-toan-chuyen-truong-khoa-hoc-tu-nhien-4129479.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *