Đề toán thi lớp 10 Hà Nội vừa tầm, dự báo nhiều thí sinh 8-9 điểm

TTO – 10h sáng 18-7, thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội hết giờ làm bài môn thi cuối cùng là toán. Các thí sinh cho biết đề thi năm nay vừa tầm, nếu học sát chương trình có thể được 8 – 9 điểm.

Đề toán thi lớp 10 Hà Nội vừa tầm, dự báo nhiều thí sinh 8-9 điểm - Ảnh 1.

Đề thi toán vào lớp 10 Hà Nội – Ảnh: VĨNH HÀ

Tại điểm thi trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội), nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái. Các em cho biết đề toán năm nay vừa tầm, nếu học sát chương trình có thể được 8 – 9 điểm.

Em Hồng Ánh (THCS Dịch Vọng) cho biết: “Đề toán năm nay trải đều từ chương trình kỳ 1 sang kỳ 2. Nếu ai ôn đều và nắm chắc kiến thức thì có thể dễ dàng làm được bài”.

Em Ngọc Hà (THCS Ba Đình) nói em khá bất ngờ khi có thêm lượng kiến thức của học kỳ 1. Bình thường đề thường hay ra câu 3 về Viète nhưng năm nay lại ra về tọa độ giao điểm. Câu phân loại học sinh vẫn nằm ở câu 5 với 0,5 điểm.

Đa số học sinh thi ở Trường THPT Việt Đức đánh giá đề toán vừa sức. Bạch Đức Minh (THCS Trưng Vương) đánh giá đề không quá khó, em làm hết. Lê Khánh Dương (THCS Nguyễn Du) cho biết phòng thi của em có nhiều bạn làm xong trước khi đánh trống 15 phút. 

“Hai câu khó con bỏ, còn đa số kiến thức rơi vào học kỳ 1 lớp 9. Con thấy đề vừa sức, để được 8,5 không khó, được 9 và 10 thì khó hơn”, em Vũ Yến Chi (THCS Trần Phú) nói.

Đức Anh (trường THCS Chu Văn An) nhận xét đề toán dễ – Ảnh: MAI THƯƠNG

Tại điểm trường THPT Phạm Hồng Thái, nhiều thí sinh nhận định nếu ôn thi đầy đủ thì dễ đạt được 8 điểm vì các phần thi đều sát với chương trình học. Nhiều bạn mắc những lỗi sai do quên bất đẳng thức, quên đổi dấu. 

Với câu 5 (0,5 điểm) có tính phân loại học sinh, nhiều em bỏ qua vì lượng sức mình, không giải câu đó mà tập trung suy nghĩ cho những câu cơ bản để nắm chắc điểm, chỉ khi làm xong mới tư duy thêm để giải câu 5. Tuy nhiên, có rất ít thí sinh làm được câu này.

Nhiều thí sinh khác cũng cho biết đề thi không khác nhiều so với đề thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm trước. Chỉ có 1 câu cuối tương đối khó, còn lại khá cơ bản, khả năng đạt điểm 8,75-9. Tuy nhiên cũng có nhóm học sinh ỉu xìu cho rằng đề toán khá khó.

Theo thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), cấu trúc đề thi cơ bản giống năm trước nhưng vẫn phân hóa tốt ở các mức độ khác nhau theo từng nhóm trình độ.

Cụ thể ở câu 2 bài 1, cầu 2b bài 3, câu 3 bài 4 và bài 5 là những câu hỏi có tính phân hóa, trong đó câu 3 bài 4 và bài 5 có mức độ phân hóa mạnh hơn. “Phổ điểm sẽ tập trung ở khoảng 6,5-7,5 điểm”, thầy Nhâm cho biết.

Tương tự, thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên toán tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng đánh giá: đề toán nhẹ nhàng hơn so với các năm trước, thiếu vắng phần định lý Viète thay phân loại bằng bất đẳng thức bởi phương trình vô tỉ. Đề phù hợp với đa số học sinh. Tỉ lệ điểm cao có thể nhiều hơn năm trước.

Nhận xét về bài 5 là bài có khá nhiều học sinh không làm được, đây là câu phân hóa mạnh, thầy Cường cho biết: bài 5 ra khác các năm trước, không thi về bất đẳng thức mà về phương trình vô tỉ, giải bằng phương pháp nhân liên hợp, có tính phân loại cao, dành cho các bạn học sinh có năng lực tốt.

Đề toán thi lớp 10 Hà Nội vừa tầm, dự báo nhiều thí sinh 8-9 điểm - Ảnh 3.

Học sinh Hà Nội dự thi môn toán sáng 18-7 – Ảnh: MAI THƯƠNG

Đề toán thi lớp 10 Hà Nội vừa tầm, dự báo nhiều thí sinh 8-9 điểm - Ảnh 4.

Nhiều thí sinh cho biết đề thi không khác nhiều so với đề thi tuyển sinh lớp 10 của năm trước – Ảnh: VĨNH HÀ

MAI THƯƠNG – NGỌC DIỆP – VĨNH HÀ

Nguồn: https://tuoitre.vn/de-toan-thi-lop-10-ha-noi-vua-tam-du-bao-nhieu-thi-sinh-8-9-diem-20200718082942325.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *