Đề Toán vòng 1 vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

Đề Toán vòng 1 vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên
Đề Toán vòng 1 vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên
Đề Toán vòng 1 vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - 2

Chạy đến chỗ mẹ đang ngồi chờ, Phương Anh, trường THCS Gia Thụy (Long Biên, Hà Nội) nói to “Con thi xong rồi”. Tuy bỏ câu cuối, một ý bài hình và 1-2 ý nhỏ, Phương Anh đánh giá đề thi tương đối dễ, học sinh thi vào chuyên Sinh như em vẫn làm được bài. “Lúc đầu em chỉ đặt mục tiêu đạt 5 điểm qua liệt. Sau khi hoàn thành bài thi, em nghĩ mình được khoảng 6-6,5 điểm”, Phương Anh nói.

Cũng ra khỏi phòng sớm 10 phút, Minh Quang, trường THCS Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) vui vẻ trao đổi kết quả với bạn. Dự thi vào lớp chuyên Toán, đề thi Toán chung không làm khó được Quang. Em chỉ bỏ lại câu cuối khó nhất, còn lại đều làm được và khá tin tự tin giành 8-8,5 điểm. “Đề thi phân hóa khá tốt. Em nghĩ mức điểm 4-5 tương đối dễ đạt được”, Quang nói.

TS Phạm Ngọc Hưng, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định cấu trúc đề thi không có sự khác biệt so với các năm gần đây. Câu I gồm bài giải hệ phương trình và bài giải phương trình chứa căn thức, đều không quá khó đối với thí sinh. Trong ý thứ hai, thí sinh cần lưu ý đặt điều kiện của ẩn số trước khi tiến hành các bước biến đổi.

Câu II gồm 2 ý, ý thứ nhất là bài toán giải phương trình nghiệm nguyên 2 ẩn, đòi hỏi thí sinh cần nắm vững kiến thức về số chính phương, sử dụng thành thạo biến đổi đại số. Với ý 2 – bài toán chứng minh bất đẳng thức, thí sinh vận dụng các phép biến đổi cơ bản là giải được.

Câu III là bài toán hình học gồm 3 ý. Các ý 1, 2 rất cơ bản. Ý thứ 3 đòi hỏi học sinh vận dụng tốt kiến thức, tính chất về các đường phân giác, tính chất giữa các góc của tứ giác nội tiếp. Câu IV học sinh cần vận dụng tốt các bất đẳng thức như AM-GM hoặc Bunhiacopxki để giải.

Thầy Hồng Trí Quang với nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 chuyên cho rằng với đề này, đa số học sinh sẽ làm được câu I, câu II ý a, câu III ý a, b. Tính phân loại sẽ nằm ở hai ý bất đẳng thức và ý cuối cùng bài hình. “Điểm sẽ rơi nhiều vào mức 6-7 điểm”, thầy Quang dự đoán.

Trước đó sáng 12/7, hơn 2.700 thí sinh đã làm đề Ngữ văn để giành 540 suất vào 5 lớp chuyên Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh và một lớp chất lượng cao. Ngày mai, các em sẽ thi môn chuyên.

Trường chuyên Khoa học Tự nhiên là cái nôi đào tạo nhiều học sinh giành huy chương các kỳ Olympic khu vực và quốc tế, sau này trở thành những nhà khoa học có tên tuổi. Năm 2019, trường cũng tuyển 450 chỉ tiêu, mỗi thí sinh phải chọi với 7 bạn để giành suất vào trường. Điểm trúng tuyển từ 17,5 đến 21,5.

Thanh Hằng – Dương Tâm

Nguồn: https://vnexpress.net/de-toan-vong-1-vao-truong-thpt-chuyen-khoa-hoc-tu-nhien-4129263.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *