Khó đạt 7 điểm môn Toán chuyên trường Phổ thông Năng khiếu

Đề thi Toán chuyên trường Phổ thông Năng khiếu
Đề thi Toán chuyên trường Phổ thông Năng khiếu

Rời điểm thi trong cơn mưa rào, chỉ một số em có vẻ vui, còn lại tỏ ra căng thẳng. Một nhóm học sinh trường THCS Ngô Quyền bàn tán rôm rả về cách giải đề.

Thí sinh Phương Nam nói: “Câu nào của đề cũng ở mức khó, chỉ câu một là dễ thở, các câu còn lại mất nhiều thời gian mới giải được”.

Trong khi đó, Đăng Quang cho rằng, dù đã ôn luyện làm quen với dạng Toán chuyên nhiều nhưng khi bắt tay vào đề này em không khỏi bỡ ngỡ. “Ngoài câu 1, chỉ câu 3a, 3b về hình học em nghĩ mình đúng, còn lại không chắc chắn”, Huy chia sẻ và dự đoán mình có thể đạt khoảng 6 điểm.

Tương tự, nhiều thí sinh đến từ trường THPT Trần Đại Nghĩa nói “chỉ có thể đạt 5-6 điểm”.

Thí sinh Phúc Cường nhận xét câu 4 và 5 (3 điểm) là những câu hỏi mang tính phân loại thí sinh. “Câu 5 giải hệ phương trình, ban đầu tưởng đơn giản nhưng khi làm mới thấy phức tạp. Chỉ cần sơ suất về điều kiện thì sai hết bài toán”, em nói.

Thí sinh rời phòng thi sau giờ thi Toán chuyên, trường Phổ thông Năng khiếu, trưa 13/7. Ảnh: Mạnh Tùng.

Thí sinh sau buổi thi môn Toán chuyên trường Phổ thông Năng khiếu, trưa 13/7. Ảnh: Mạnh Tùng.

TS Trần Nam Dũng (Hiệu phó trường Phổ thông Năng khiếu) đánh giá đề Toán năm nay “vừa sức, có tính phân loại cao”, ý của bài tổ hợp tuy hơi cũ nhưng cũng kiểm tra tốt kỹ năng trình bày của học sinh.

Cùng quan điểm, ông Võ Quốc Bá Cẩn (giáo viên trường THCS Archimedes, Hà Nội) cho rằng đề “tương đối nhẹ nhàng, nhiều dạng toán quen thuộc”. Trừ câu 3 hình học, các câu còn lại có thể có ý tưởng để triển khai lời giải ngay. Khác với mọi năm câu tổ hợp (câu 4) khó thì năm nay, ý tưởng của đề hơi cũ. Riêng câu 2b khó hơn.

“Tôi nghĩ thí sinh sẽ lấy điểm ở câu 1, 2a, một ít điểm ở câu 3 hình học, câu 4a và 5a. Nếu các em đã học kỹ, không khó để lấy điểm 6”, thầy Cẩn nói.

Chiều nay, gần 400 thí sinh sẽ thi môn Hoá chuyên.

Ngày Buổi Môn thi Thời gian làm bài Giờ phát đề Giờ bắt đầu làm bài
Thứ hai 13/7 Sáng Toán (chuyên) 150 phút 7h25 7h30
Chiều Hoá học 120 phút 13h55 14h
Thứ ba 14/7 Sáng Ngữ văn (chuyên) 150 phút 7h25 7h30
Chiều Vật lý 150 phút 13h55 14h
Thứ tư 15/7 Chiều Tin học 150 phút 13h55 14h
Chiều Sinh học 150 phút 13h55 14h

Trường Phổ thông Năng khiếu tuyển 600 chỉ tiêu, gồm cả lớp chuyên và không chuyên. Cơ sở một (quận 5) có 245 chỉ tiêu ở 7 lớp chuyên Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh và Văn; 145 chỉ tiêu không chuyên. Cơ sở 2 (quận Thủ Đức) có 210 chỉ tiêu cho 6 lớp chuyên: Toán, Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh và Văn.

Để xét tuyển vào lớp 10, thí sinh phải thi 4 môn, trong đó có 3 môn không chuyên (Toán, Ngữ văn và tiếng Anh) cùng một môn chuyên tương ứng với lớp chuyên đăng ký.

Tại cơ sở 2 (quận Thủ Đức), trường tuyển 210 học sinh cho 6 lớp chuyên: Toán, Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh và Văn; mỗi lớp không quá 35 em.

Phổ thông Năng khiếu là trường chuyên thuộc Đại học Quốc gia TP HCM, thường xuyên nằm trong danh sách các trường có điểm trung bình thi đại học cao nhất nước. Trường tổ chức kỳ tuyển sinh lớp 10 độc lập với kỳ thi của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, đề chuyên của trường nổi tiếng về độ khó.

Mạnh Tùng

Nguồn: https://vnexpress.net/kho-dat-7-diem-mon-toan-chuyen-truong-pho-thong-nang-khieu-4129497.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *