Nam sinh vực dậy sau khi bị cưa chân

Tổng kết năm học của trường THPT Vạn Tường (huyện Bình Sơn) hôm 11/7, nhiều học sinh giỏi được thầy hiệu trưởng Ngô Ngọc Lâm tuyên dương. Người đặc biệt nhất là Lê Hiếu Hiển, học sinh lớp 12C1.

“Hiển tuy không nằm trong top 10 học sinh giỏi nhất, nhưng với nghị lực phi thường, em đã vượt qua căn bệnh ung thư và đi học trở lại”, thầy Lâm chưa kết thúc câu nói, những tràng vỗ tay phía dưới đã vang lên.

Lê Hiếu Hiển nhận khen thưởng học sinh giỏi trong buổi lễ tổng kết của trường THPT Vạn Tường. Ảnh: Phạm Linh.

Lê Hiếu Hiển nhận khen thưởng học sinh giỏi trong buổi lễ tổng kết của trường THPT Vạn Tường. Ảnh: Phạm Linh.

Nhịp điệu của buổi tổng kết chậm lại, vì Hiển từ cuối hàng của lớp, đi lên bục nhận khen thưởng bằng đôi nạng. Nam sinh được bố trí một chiếc ghế gần sân khấu, chờ đến lượt nhận thêm học bổng của các cựu học sinh. Ánh mắt Hiển thoáng buồn.

Khi bắt đầu năm học, Hiển vẫn còn đôi chân khỏe mạnh. Học giỏi từ nhỏ, em quyết tâm để thi vào ngành Công an để đỡ tiền học phí cho mẹ, bố đã mất 5 năm trước do đột quỵ. Nhưng căn bệnh ung thư đến đột ngột chỉ một tháng sau khi em nhập trường, khiến việc học gián đoạn.

Những ngày tháng 10 năm ngoái, chân phải của Hiển đau nhức, không thể tham gia các trò chơi vận động, đá bóng cùng bạn bè. Khám ở huyện Bình Sơn, TP Quảng Ngãi, bác sĩ chẩn đoán Hiển bị đau khớp và cho thuốc uống. Nhưng uống mãi bệnh không hết, chân phải của em bắt đầu bị teo tóp, co rút. Hiển được bác ruột dẫn vào TP HCM khám, phát hiện ung thư xương đùi.

Từ một chàng trai hoạt bát vui vẻ, Hiển trở nên lo lắng, sợ hãi. Cậu còn nhiều dự định dang dở, phải học giỏi để ra trường làm kiếm tiền phụ giúp mẹ, hỗ trợ em gái đi học.

Bà Phan Thị Lệ, 41 tuổi, mẹ Hiển, khi đó cũng suy sụp vì con vừa chịu cảnh mất bố chưa lâu, giờ phải đối diện với nỗi đau quá đột ngột.

Trong khi các bạn cùng lớp chuẩn bị cho các kỳ thi học sinh giỏi và tập trung học cho kỳ thi cuối cấp, Hiển xin bảo lưu kết quả, làm quen với những đợt hóa trị ở bệnh viện. Tóc rụng dần, cậu trai trẻ phải đội mũ, cố giữ sự lạc quan để mẹ bớt đau.

Đầu năm 2020, các bác sĩ bàn với gia đình, buộc phải cưa chân phải của Hiển để tránh di căn. Bà Lệ nghĩ đến cảnh con tàn tật, rơi nước mắt, nhưng nếu không làm vậy Hiển khó giữ được tính mạng, nên đồng ý.

Hiển sụt 10 kg sau đó, bắt đầu làm quen với đôi nạng, mong trở lại trường.

Sau đợt nghỉ vì dịch Covid-19, trường THPT Vạn Tường dạy trở lại. Cô Bùi Thị Nga, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1, chia sẻ: “Mỗi lần thầy cô vào lớp, tất cả học sinh đều đứng lên chào, riêng Hiển đứng lên bằng đôi nạng. Chúng tôi rất xúc động. Nhiều giáo viên bộ môn đã gửi những bài giảng, video các chủ đề Hiển bỏ lỡ trong năm để em có thể ôn tập lại”.

Sau vài tuần được mẹ chở đến trường, Hiển có bạn cùng lớp, gần nhà chở đi học và đi học thêm. Em nhanh chóng lấy lại phong độ, hoàn thành chương trình lớp 12 với kết quả điểm trung bình môn 8,3. Trong đó, các môn Toán, Lý, Hóa đều khoảng 9,0 – nằm trong top đầu của lớp về khối A.

Hiển học bài ở góc học tập tại nhà. Ảnh: Phạm Linh.

Hiển học bài ở góc học tập tại nhà. Ảnh: Phạm Linh.

Hiển quyết định chuyển hướng sang thi ngành Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa Đà Nẵng. “Vì công việc có thể làm trên máy tính mà không cần di chuyển nhiều”, em nói.

Trở về sau buổi tổng kết, Hiển ăn trưa cùng mẹ và em. Nghỉ ngơi một lát, cậu lại ngồi vào bàn học. “Em sẽ ôn tập, cố gắng thi đậu để có thể tự lo cho mình và giúp đỡ mẹ”, Hiển mong mỏi.

Phạm Linh

Nguồn: https://vnexpress.net/nam-sinh-vuc-day-sau-khi-bi-cua-chan-4129165.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *