Thi lớp 10 Đà Nẵng: Thí sinh hụt hẫng vì đề văn không thời sự

TTO – Sáng nay 18-7, thí sinh Đà Nẵng bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Kết thúc bài thi môn văn, nhiều thí sinh cho biết ‘trúng tủ’ nhưng đề không giống như kỳ vọng.

Thi lớp 10 Đà Nẵng: Thí sinh hụt hẫng vì đề văn không thời sự - Ảnh 1.

Khánh Đoan, Tuấn Anh và Việt Hưng (Trường THCS Lê Độ) vui mừng vì đề văn trúng tủ – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh, điểm trường có 35 phòng thi với tổng số thí sinh dự thi là 840, đa phần thí sinh đánh giá đề văn dễ đạt điểm 7.

Câu 1 trong đề nói về “lời khen”, câu 2 phần nghị luận xã hội cũng là “suy nghĩ về lời khen”. Sự liên kết này giúp thí sinh thích thú. Nhiều bạn cho rằng đề văn khá gần với thực tế nhưng chưa thời sự như kỳ vọng.

Vui vẻ rời phòng thi, nhóm học sinh Trường THCS Lê Độ cho biết cả 3 khá tự tin làm bài đạt điểm 7 mặc dù không chuyên và học tốt môn văn.

Thí sinh Việt Hưng nhận xét: “Chúng em kỳ vọng một vấn đề thời sự hơn như dịch COVID-19 hay các vấn đề liên quan, xoay quanh dịch bệnh, sự hi sinh của các anh hùng thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch, tinh thần đoàn kết của dân tộc trong cuộc chiến chống dịch… qua một sự kiện hay hiện tượng nào đó. Thế nên khi đọc đề em thấy hơi hụt hẫng”.

Thi lớp 10 Đà Nẵng: Thí sinh hụt hẫng vì đề văn không thời sự - Ảnh 2.

Đề văn thi vào lớp 10 Đà Nẵng – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Với Khánh Đoan, đề về “lời khen” dễ diễn đạt, dễ lấy dẫn chứng và gần gũi. “Bây giờ mọi người đang có nhiều hành vi nói tục chửi bậy, gay gắt với nhau trên mạng xã hội. Đề này nói đúng vấn đề nổi cộm của xã hội và giới trẻ”, Khánh Đoan nói.

Về phần nghị luận văn học, bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt nằm trong dự đoán của nhiều thí sinh. “Liên tiếp 3 năm đề ra truyện, nên năm nay ra thơ nhiều bạn trúng tủ. Bài thơ này lâu lắm rồi cũng không ra trong đề”, thí sinh Tuấn Anh nói.

Bùi Trường Giang, học sinh lớp 9/6 THCS Nguyễn Khuyến, cho biết: “Đề văn năm nay trúng tủ của em và nhiều bạn khác. Em ôn tập trung 3 bài Đồng chí, Bếp lửa và Ánh trăng. Đọc đề thấy trúng tủ mừng muốn reo trong phòng thi”.

Thí sinh Trần Nguyễn Hoàn Châu đánh giá đề vừa sức – Video: ĐOÀN NHẠN

Thí sinh Chí Hiếu, Trường THCS Lý Tự Trọng, đánh giá đề văn vừa sức, nếu ai ôn bài tốt sẽ có khả năng cao đạt điểm khá. “Bếp lửa” nằm trong những bài được dự đoán có khả năng ra trong đề thi năm nay nên nhiều bạn làm tốt phần nghị luận văn học.

Với đề câu hỏi nghị luận xã hội, Hiếu đánh giá: “Đề khá gần gũi với cuộc sống và vấn đề không quá khó. Đề viết về ý nghĩa của lời khen trong cuộc sống khá thực tế, phù hợp với các bạn học sinh và giới trẻ, lại có sự liên kết với câu 1 trong đề nên dễ làm”.

Thí sinh Đỗ Nguyễn Gia Khánh tại điểm thi THPT Phan Châu Trinh khá tự tin sau buổi thi đầu tiên – Video: MỸ LINH

Sau môn thi ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút), chiều nay các thí sinh ở Đà Nẵng sẽ thi ngoại ngữ (90 phút). Sáng 19-7, thí sinh thi môn toán (120 phút). Môn chuyên thi vào sáng 20-7.

Trong đó, môn ngữ văn, toán theo hình thức tự luận, môn ngoại ngữ theo hình thức tự luận kết hợp trắc nghiệm.

Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết năm nay có 13.264 thí sinh đăng ký dự thi vào 21 trường THPT trên địa bàn, không bao gồm 161 em được tuyển thẳng theo quy định. Chỉ tiêu năm nay là 9.952 em.

Sở GD-ĐT đã bố trí 30 điểm thi với 562 phòng thi, huy động 1.256 cán bộ coi thi và 246 cán bộ giám sát.

Trong tổng số thí sinh đăng ký, có 1.099 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 300.

Thi lớp 10 Đà Nẵng: Thí sinh hụt hẫng vì đề văn không thời sự - Ảnh 5.

Thanh Duyên cùng ba cười rạng rỡ sau môn thi thứ nhất – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Thi lớp 10 Đà Nẵng: Thí sinh hụt hẫng vì đề văn không thời sự - Ảnh 6.

Một người mẹ ôm chầm lấy con động viên và nói: “Mẹ không hỏi kết quả đâu, thấy con thi xong vẫn vui là mừng rồi” – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Thi lớp 10 Đà Nẵng: Thí sinh hụt hẫng vì đề văn không thời sự - Ảnh 7.

Tại điểm thi THPT Phan Châu Trinh, nhiều thí sinh phấn khởi sau môn thi thứ nhất – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

ĐOÀN NHẠN

Nguồn: https://tuoitre.vn/thi-lop-10-da-nang-thi-sinh-hut-hang-vi-de-van-khong-thoi-su-20200718115359751.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *